Gà cũng có khả năng thưởng thức âm nhạc

Một nhà khoa học thuộc trường Đại học New England (Australia) đã công bố một nghiên cứu khiến nhiều người ngạc nhiên, đó là loài gà cũng có khả năng thưởng thức và hoạt động theo điệu nhạc.

Theo SMH, bà Gisela Kaplan – một giáo sư có nhiều đề tài nghiên cứu về thói quen của động vật, cho biết loài gà cũng có “tai nghe nhạc”. Chúng sẽ hoạt động khi gặp được điệu nhạc có nhịp điệu phù hợp. Vậy chúng thích điệu nhạc gì?

Khi bật nhạc Bossa Nova với tiết tấu nhanh, những chú gà con sẽ chạy ngay về phía phát ra tiếng nhạc, đồng thời kêu lên những tiếng chiếp chiếp. Tiếng kêu này của gà giống với lúc chúng tìm được thức ăn hoặc được đoàn tụ với bầy đàn.

Nếu nhạc được bật với tiết tấu chậm, đều đều khoan thai thì những chú gà sẽ tỏ vẻ thư giãn. Chúng ngồi im một chỗ không di chuyển.

Loài gà phân biệt rõ ràng các nhịp điệu khác nhau và có những phản ứng với điệu nhạc thông qua các chuyển động.
Loài gà phân biệt rõ ràng các nhịp điệu khác nhau và có những phản ứng với điệu nhạc thông qua các chuyển động.

Khi được cho nghe âm thanh trắng là âm thanh gà con đã nghe thấy trong trứng trước khi chúng nở, thì thật kỳ lạ là chúng lại không nhiệt tình chào đón. Phản ứng của gà là cúi người và lủi đi. Một số con còn kêu những tiếng chiếp giống như là báo động nhẹ.

Giáo sư Kaplan cho biết: “Loài gà phân biệt rõ ràng các nhịp điệu khác nhau và có những phản ứng với điệu nhạc thông qua các chuyển động. Bạn có thể nghe và nhìn thấy rõ phản ứng của chúng”.

Bà Kaplan đã hợp tác với các cộng sự thuộc trường Đại học Trieste và Trento để nghiên cứu khả năng nghe nhạc của gà. Các nhà khoa học đã chọn lựa những chú gà con được ấp nhân tạo. Chúng không được nghe nhịp tim hoặc các xung nhịp của cơ thể gà mẹ khi ấp trứng tự nhiên. Khi gà con từ 1 đến 3 ngày tuổi, chúng sẽ được cho nghe nhạc trên một thiết bị giống như máy chạy bộ. Thiết bị này sẽ ghi lại và đo chuyển động của gà con.

Phản ứng của gà con cho thấy chúng bẩm sinh không chỉ hiểu được nhịp điệu của âm nhạc mà còn phân biệt được các nhịp điệu khác nhau. Giáo sư Kaplan cho biết bà vẫn đang nghiên cứu các điệu nhạc Bossa Nova có sức hấp dẫn gà con.

Chú gà này có lẽ thích thưởng thức nhạc Rock.
Chú gà này có lẽ thích thưởng thức nhạc Rock.

Trong khi việc nghiên cứu thói quen của gà có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nó cũng làm sáng tỏ về sự tiến hóa của động vật có xương sống qua khả năng thẩm thấu âm nhạc.

Nhịp điệu cũng là một thành phần cơ bản của ngôn ngữ. Kết quả nghiên cứu của bà Kaplan mở ra một hướng nghiên cứu mới về khả năng cảm nhận thanh nhạc của động vật, bao gồm cả con người. Cho đến gần đây, người ta vẫn cho rằng khả năng nhận thức và thưởng thức nhịp điệu là một đặc điểm độc đáo chỉ có ở con người.

“Trong thế giới động vật, thưởng thức được âm nhạc là điều cực hiếm. Chúng tôi chỉ phát hiện điều này ở gà, cá heo và cá voi”, bà Kaplan cho biết.

Theo Vnreview

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *