Vòng đời của mối chúa không hề ngắn

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mối chúa có thể sống 10 năm trong điều kiện khí hậu lý tưởng. Vì thế, Tuổi đời của loài mối lại không phải là ngắn nên nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

Tuổi thọ của các cá thể mối và quần thể mối cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, mối thợ tuổi thọ trung bình 2-3 năm. Còn mối vua mối chúa có loài sống đến 25 năm – những con số về tuổi đời của loài mối đáng kinh ngạc
Hãy cùng tìm hiểu về tuổi đời của từng loại mối xuất hiện trong đàn dưới đây nhé:
1. Tuổi đời của loài mối vua và mối chúa
Chuyên làm nhiệm vụ sinh sản. Mỗi tộc đoàn mối thường có 1 mối Vua và 1 mối Chúa, nhưng cũng có trường hợp trong một tộc đoàn mối có đến vài mối vua hoặc vài mối chúa. Mối Hậu có đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12-15cm), bộ phận sinh dục phát triển. Tuổi đời của loài mối này trung bình là 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4 – 5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8.000 – 10.000 trứng.
2. Tuổi đời của loài mối thợ
Cơ thể nhỏ, các chi phát triển, mối thợ chiếm số đông , tới 70% – 80% trong đàn mối, gánh vác tất cả các công việc trong vương quốc mối như: kiếm và chế biến thức ăn, xây tổ, làm đường, chuyển trứng, nuôi mối con, hút nước….
Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng dính vào nhau để xây tổ. Có tổ mối chính và tổ mối phụ, là nơi chủ yếu để tập đoàn mối hoạt động và sinh sống.

3. Tuổi đời của loài mối lính

Được phân hóa từ mối thợ, số lượng ít, có nhiệm vụ canh gác, đánh đuổi kẻ thù bảo vệ đàn. Cặp hàm trên của mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến dịch hàm tiết ra chất nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun ra làm mê đối phương. Giác quan hai bên miện của mối lính rất phát triển, khi cần mối thợ phải cho mối lính ăn. Do vậy tuổi đời của loài mối này tương đương với tuổi đời của loài mối thợ.

4. Tuổi đời của loài mối cánh

Đây là những cá thể sinh sản thành thục, sau khi bay phân đàn chúng cặp đôi tạo thành các tổ mối mới, độc lập với quần tộc cũ. Tuổi đời của loài mối cánh chưa xác định được.
Tuổi đời của loài mối – Vòng đời sinh trưởng của loài mối
Trong 1 tổ mối, có thể có nhiều mối chúa nên sức sinh sản của 1 đàn mối cực kỳ lớn. Tuy tuổi đời của các loài mối không dài xong chúng có khả năng duy trì tuổi thọ của đàn tới gần 100 năm.
Sự tồn tại của một tập đoàn mối dựa trên sự phối hợp thực hiện các chức năng một cách tự giác của các đẳng cấp. Chúng đảm bảo cho sự cân bằng về dinh dưỡng, năng lượng, vi khí hậu trong tổ, chống lại kẻ thù, đảm bảo duy trì nòi giống. Chính vì có tập tính này nên mối được gọi là côn trùng xã hội.
Nguồn: vietbao.vn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *