Bức tường cá đóng băng trên mặt hồ Mỹ

Một nhiếp ảnh gia ghi lại khoảnh khắc ấn tượng khi đàn cá bị bao kín trong bức tường băng trong khu bảo tồn Mỹ.

buc-tuong-ca-dong-bang-tren-mat-ho-my

Bức tường cá đóng băng trở thành thức ăn cho các loài chim. Ảnh: Facebook.

Cơ quan Bảo vệ Động vật hoang dã và Cá Mỹ hồi cuối tháng 1 chia sẻ bức ảnh chụp bức tường cá đóng băng và thu hút 15.000 lượt chia sẻ cùng hơn 600 bình luận Grind TV đưa tin.

Nhiếp ảnh gia Kelly Preheim, tác giả bức ảnh, cho biết cô chụp được cảnh tượng này khi tới thăm khu bảo tồn quốc gia Lake Andes National Wildlife Refuge ở South Dakota, Mỹ hồi tháng 3/2015. Cô cũng giải thích rằng bức tường cá này là hậu quả của tình trạng cá chết hàng loạt do thiếu oxy.

“Lớp băng dày hình thành trên mặt hồ chặn lại ánh sáng Mặt Trời. Các loại tảo và thực vật bên dưới hồ không thể quang hợp và tạo ra oxy, dẫn đến lượng oxy cạn dần. Tảo và thực vật thủy sinh chết rồi phân hủy sau đó cũng tiêu tốn oxy, khiến lượng dưỡng khí hòa tan trong nước biến mất nhiều hơn. Kết quả là cá chết ngạt do không đủ dưỡng khí. Chúng chết và nổi trên mặt nước”, Preheim cho biết.

Hồ nước là nơi sinh sống của nhiều loài cá như cá chép, cá da trơn đen, cá chó phương bắc, cá rô vàng, cá Thái Dương xanh, cá mặt trăng. “Khi thời tiết trở nên lạnh hơn, băng dồn về phía bờ, ép vào nhau và dựng đứng như bức tường”, Preheim nói.

Bức tường cá đóng băng cung cấp bữa ăn miễn phí cho các loài đại bàng đầu trắng, mòng biển và quạ. “Đó là một khung cảnh ấn tượng nhưng mùi cá lưu lại khá lâu”, Preheim chia sẻ.

Phương Hoa/VnExpress

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *