Chỉ một vết cắn từ loài bọ tí hon này, bạn sẽ không thể ăn thịt mãi mãi

Nhỏ mà nội công thâm hậu, loài bọ tí hon này hẳn sẽ là nỗi khiếp sợ với các tín đồ của món thịt.

Trên thế giới đúng là không thiếu gì các thể loại bọ và côn trùng, ngồi kể tên cả ngày chắc cũng không hết. Một số loại có thể “tặng” bạn những cơn đau khủng khiếp chỉ với một vết cắn, số khác lại có khả năng truyền độc tố gây tê liệt hay nguy hiểm hơn là tử vong.

May mắn thay, nhân vật chính hôm nay không thuộc bất cứ nhóm nào ở trên do chúng khá vô hại. Thế nhưng đừng vội mừng nhé, bởi cuộc đời bạn sẽ hoàn toàn thay đổi nếu đụng phải loài bọ này. Bởi chỉ 1 vết cắn từ loại bọ tí hon này thôi, bạn sẽ mãi mãi chấm dứt tình yêu với thịt.

Giây phút hạnh phúc này sẽ chỉ còn là quá khứGiây phút hạnh phúc này sẽ chỉ còn là quá khứ

Loại côn trùng ta đang nói đến chính là bọ ngôi sao cô đơn (tên khoa học: Amblyomma americanum). Sở dĩ nó có tên gọi “trữ tình” như vậy cũng là vì trên lưng chúng có dấu hiệu đặc trưng tương tự hình ngôi sao.

Bọ ngôi sao cô đơn ban đầu chỉ được tìm thấy tại miền Nam Hoa Kỳ, ký sinh trên loài hươu. Tuy nhiên, do hươu được mang đi nuôi ở nhiều nơi, chúng cũng dần mở rộng môi trường sống. Địa điểm có thể bắt gặp loại bọ này chính là trong những khu rừng nhiều bụi rậm hay dọc sông, suối nơi cư trú của nhiều loài động vật.

Kích thước của bọ ngôi sao cô đơn thuộc loại tương đối nhỏ. Một chú bọ trưởng thành có hình dáng khá tròn và chỉ dài từ 6 – 12mm. Thế nhưng, màu sắc của chúng lại rất đa dạng từ nâu vàng đến nâu đỏ. Ngôi sao trên lưng cũng có thể là trắng, kem, vàng hoặc đồng.

Thôi được, vậy thì có ảnh hưởng gì đến các món thịt hấp dẫn cơ chứ? Trên thực tế, người ta đã nghiên cứu được trong tuyến nước bọt của loại bọ này có chứa chất đường đặc biệt mang tên Alpha gal.

Loại đường này không có trong cơ thể người mà xuất hiện ở các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò và một số sản phẩm từ sữa khác.

Khi ai đó bị bọ ngôi sao cô đơn “cắn”, nó sẽ truyền chất đường này vào cơ thể nạn nhân. Hệ thống miễn dịch chúng ta lúc đó sẽ phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể chống lại tất cả các thành phần có trong vết cắn, bao gồm cả Alpha gal.

Và thế là trong suốt quãng đời còn lại, người đó sẽ bị dị ứng nghiêm trọng mỗi khi ăn thịt. Các biểu hiện bao gồm phát ban, phù nề, nôn mửa hay tệ hơn là bị nghẹt thở.

Đương nhiên, bị bọ ngôi sao cô đơn cắn không khiến bạn trở thành người ăn chay hoàn toàn. Một số thực phẩm khác như cá hay gia cầm không chứa Alpha gal, vì vậy những món ăn này vẫn nằm trong danh sách an toàn.

Ăn đùi gà vẫn bình yên vô sự nhéĂn đùi gà vẫn bình yên vô sự nhé

Với những người béo phì hay có lượng mỡ máu quá cao, đây cũng có thể coi là một… tin mừng. Bởi nó đích thị là một chế độ ăn kiêng hoàn hảo, dù thèm thịt đến mức nào cũng sẽ không thể “làm bừa”.

Tuy nhiên, với các fan của thịt thì bọ ngôi sao cô đơn lại chính là hung thần. Vì vậy, lần tới nếu nhìn thấy một loại côn trùng với hình ngôi sao trên lưng, hãy đừng chần chừ mà bỏ chạy thật xa nhé!

Kenh14.vn

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *