Chúng ta có thể phải uống sữa gián trừ cơm trong tương lai?

Theo các chuyên gia, sữa gián là nguồn thực phẩm quý khi có nguồn dinh dưỡng cao gấp 3 lần sữa bò.

Báo cáo của tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế lớn nhất thế giới khẳng định, tới năm 2050, sản xuất lương thực sẽ phải tăng tới 60% mới bắt kịp được với sự thay đổi khí hậu và gia tăng dân số toàn cầu. Bởi vậy, trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn. Và sữa gián là một trong những nguồn dinh dưỡng như thế.

Mới đây, giới chuyên gia phát hiện ra, sữa gián là nguồn dinh dưỡng tiềm ẩn do chứa hàm lượng protein cao. Đây được coi là nguồn thực phẩm quý giá – giúp hạ nhiệt cơn khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới hiện nay.

Trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn.
Trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn.

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện dạ dày của một loài gián đặc biệt – tên khoa học là Diploptera punctata có chứa tinh thể protein sữa. Đặc biệt hơn, Diploptera punctata là loài gián đẻ con – 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng.

Giống như động vật có vú, chúng dùng sữa mẹ nuôi con. Và đặc biệt hơn, nguồn dinh dưỡng trong sữa của loài gián này cao gấp 3 lần sữa bò.

Gián cảnh Diploptera punctata có kích thước nhỏ, màu nâu đỏ và cực nhanh nhẹn.
Gián cảnh Diploptera punctata có kích thước nhỏ, màu nâu đỏ và cực nhanh nhẹn. Các loại trái cây ngọt là món ăn khoái khẩu của chúng.

Tuy nhiên, vắt sữa gián là một công việc hoàn toàn không dễ dàng. Bởi vậy, một nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển phương thức rẻ, phù hợp để khai thác vật phẩm quý này.

Trong một nghiên cứu mới đây, nhóm chuyên gia đã đưa dự án trong việc sắp xếp gene sản xuất tinh thể protein sữa trong cơ thể gián. Nghiên cứu này được cho là bước đột phá, có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi nó giúp giới khoa học tạo ra lượng lớn sản phẩm giàu dưỡng chất này.

Diploptera punctata là loài gián đẻ con - 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng.
Diploptera punctata là loài gián đẻ con – 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng.

Sanchari Banerjee – người tham gia nghiên cứu chia sẻ: “Các tinh thể sữa này giống như 1 loại thực phẩm hoàn chỉnh. Chúng có chứa protein, chất béo, đường và cả các axit amin thiết yếu”.

Dẫu vậy, nhóm chuyên gia không có kế hoạch biến sữa gián thành sản phẩm thương mại mặc dù họ đã thành công trong việc sản xuất những tinh thể này.

Tham khảo: IFL Science

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *