Với tỏi, gừng, ớt và rượu, bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu vô cùng an toàn cho vườn rau nhà mình.
Dưới đây là công thức thuốc trừ sâu tự chế của chị Hà Chi, một người Hà Nội yêu thích công việc trồng rau:
Nguyên liệu
1 kg tỏi, 1 kg gừng, 1kg ớt cay, 3 lít rượu trắng.
Cách làm
Xay nhuyễn tỏi, gừng, ớt. Sau đó, trộn hỗn hợp với rượu trắng và cho vào trong chum sành. Đậy kín chum sành, ủ hỗn hợp trong vòng 15-20 ngày.
Sau thời gian trên, lấy 200 ml dung dịch trên hòa với 5 lít nước lã rồi xịt lên bề mặt rau và đất dưới luống rau. Lưu ý là xịt vào buổi chiều tối.
Trước đây, mỗi ngày trên luống rau 11m2, chị Chi bắt được khoảng 20 – 30 con sâu (gồm sâu đất và sâu rau). Sau khi chị phun trừ sâu tự chế hai ngày, sâu giảm dần, đến ngày thứ tư, không bắt được con sâu nào nữa. Chị theo dõi 20 ngày tiếp theo cũng không thấy sâu xuất hiện.
Vườn rau khi chưa được phun thuốc trừ sâu – Ảnh: Hà Chi |
Kim Anh/VnExpress